[รีวิว] Annihilation (แดนทำลายล้าง) งานไซไฟระทึกขวัญหลอนประสาท [Movie]

[Review] Annihilation (แดนทำลายล้าง) [2018]

Annihilation (แดนทำลายล้าง) ภาพยนตร์แนว Science Fiction Horror ที่ดัดแปลงมาจากหนังสือนิยายชื่อเรื่องเดียวกันของ Jeff VanderMeer

เขียนบทและกำกับภาพยนตร์โดย Alex Garland (ซึ่งเคยมีผลงานกำกับภาพยนตร์มาจากเรื่อง Ex Machina มาก่อน)
อำนวยการสร้างโดย Skydance Media
เผยแพร่และจัดจำหน่ายโดย Paramount Pictures
รับชมได้ทางช่อง NETFLIX

เนื้อเรื่อง/เรื่องย่อ
เรื่องราวของ Lena (รับบทโดย Natalie Portman) ศาสตราจารย์ด้านชีววิทยาของมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ ซึ่งใช้ชีวิตส่วนตัวหลังการสอนอยู่กับอารมณ์ที่ดำดิ่งลงในความเศร้าเนื่องจากการหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอยขณะออกปฏิบัติการลับของ Kane (รับบทโดย Oscar Isaac) นายทหารประจำกองกำลังสหรัฐฯ ผู้เป็นสามีของเธอ

เป็นระยะเวลากว่า 1 ปีที่ เคน ได้หายตัวไป และทุกคนก็เชื่อว่าเขาได้เสียชีวิตไปแล้ว ปรากฎว่าในวันหนึ่งอยู่ๆ เคน ก็ได้กลับมาหา ลีน่า ที่บ้านพร้อมกับอาการผิดปรกติทางร่างกาย และในขณะที่กำลังนำตัว เคน ส่งโรงพยาบาลนั้น หน่วยปฏิบัติการทางทหารของรัฐบาลก็ได้เข้ามาควบคุมตัว เคน และ ลีน่า ไปยังฐานปฏิบัติการแห่งหนึ่งซึ่งมี Dr. Ventress (รับบทโดย Jennifer Jason Leigh) เป็นผู้ควบคุมอยู่

ที่นั่นเอง ลีน่า จึงได้รับรู้ถึงการมีอยู่ของเขตกักกันที่ถูกเรียกว่า The Shimmer ซึ่งเป็นพื้นที่บริเวณประภาคารในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแห่งชาติเซนต์มาร์คในฟลอริดาที่ถูกอุกาบาตพุ่งเข้าชนแล้วส่งผลในเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างประหลาดไปทั่วบริเวณนั้น และยังมีการขยายขอบเขตเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในอัตราการขยายตัวที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

ซึ่งทางรัฐบาลได้ส่งหน่วยทหารเข้าไปสำรวจยังพื้นที่ดังกล่าวจำนวนหลายชุด แต่ยังไม่เคยมีใครสามารถกลับออกมาจากพื้นที่ดังกล่าวได้เลย ยกเว้น เคน เพียงคนเดียวที่สามารถรอดชีวิตกลับออกมาได้

เพื่อเป็นการค้นหาปริศนาต่างๆ ดร.เวนเทรส จึงได้มีการตั้งทีมสำรวจขึ้นมาใหม่อีกครั้ง โดยในครั้งนี้จะเป็นการคัดเลือกผู้ร่วมทีมที่เป็นนักวิทยาศาสตร์สาขาต่างๆ เข้าไปสำรวจแทนภารกิจที่ใช้ทหารเข้าไป เมื่อ ลีน่า ได้รับรู้ถึงภารกิจในครั้งนี้ จึงขออาสาเข้าร่วมในภารกิจครั้งนี้ด้วย เพื่อที่จะหาวิธีในการรักษา เคน ให้ได้

และแล้วการเดินทางเข้าไปสำรวจยังพื้นที่ลึกลับแห่งนี้จึงได้เริ่มต้นขึ้น พร้อมกับความสยดสยองที่กำลังจะตามมาในไม่ช้า

ความคิดเห็นหลังจากดูจบ
วิธีการนำเสนอและดำเนินเรื่องของ Annihilation นี้ ให้อารมณ์ความรู้สึกเหมือนหนังสัตว์ประหลาดสยองขวัญยุค 90 มากเลยนะฮะ คือมีการเดินเรื่องไปแบบเรื่อยๆ เนือบๆ แต่แอบยัดปริศนาต่างๆ และลุ้นระทึกมาเรื่อยๆ จนกระทั่งไปถึงจุดไคลแมกซ์ที่เปิดเผยปริศนาทุกอย่างพร้อมกับฉากการต่อสู้สุดท้าย

โดยส่วนตัว ถือว่าหนังทำออกมาได้ดีพอสมควร สนุกและลุ้นระทึกไปได้ตามจังหวะที่หนังดำเนินไป ฉากสยองขวัญต่างๆ ก็ทำออกมาได้น่าตื่นเต้นและชวนอึดอัดดี แต่หากมองในมุมเปรียบเทียบกับหนังในยุค 2000 แล้ว ต้องถือว่าหนังเรื่องนี้ มีการนำเสนอและดำเนินเรื่องที่ค่อนข้างจะเชยและเรียบเกินไป จนอาจจะทำให้หลายๆ คนเบื่อและแอบหลับกันไปได้ง่ายๆ เลย

สรุป >> หนังอยู่ในระดับกลางๆ ไม่เหมาะกับคนที่ไม่ชอบดูหนังที่ดำเนินเรื่องไปแบบเรื่อยๆ

สุดท้ายนี้ ก็ขอฝากเพจไว้ด้วยเช่นเคย คลิกกันเข้าไปอ่านเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติมกันได้เลยฮะ

Facebook Comments