[รีวิว] ลองของ (Art of the Devil 2) อีก 1 งานหนังสยองขวัญน้ำดีของไทย [Movie]

[Review] ลองของ (Art of the Devil 2) [2005]

ลองของ (Art of the Devil 2) ภาพยนตร์ไทยแนว Horror Supernatural จากค่าย Five Star Production ที่ได้กลุ่มคนทำหนังเลือดใหม่ไฟแรง (ในขณะนั้น) อย่าง ก้องเกียรติ โขมศิริ มาดูแลงานสร้างทั้งการเขียนบทและกำกับ ร่วมกับทีมงานของเขา (ที่รู้จักกันในชื่อ โรนินทีม)

เขียนบทโดย ก้องเกียรติ โขมศิริ, ยศพงษ์ ผลทรัพย์, อรรถ ธรรมตระกูล
กำกับโดย ก้องเกียรติ โขมศิริ, อรรถ ธรรมตระกูล, ยศพงษ์ ผลทรัพย์, พุฒิพงศ์ สายศรีแก้ว, อิสรา นาดี, เสรี พงศ์นิธิ, พาสิทธิ์ บูรณะจันทร์

นำแสดงโดย
นภคปภา นาคประสิทธิ์ รับบทเป็น ครูพนอ
นะโม ทองกำเหนิด รับบทเป็น ต๊ะ
หทัยวรรณ งามสุคนธภูษิต รับบทเป็น คิ้ม
ชนิดา สุริยะกำพล รับบทเป็น นุช
อัครินทร์ ศิวพรพิทักษ์ รับบทเป็น ปอ
ปวริศร์ วงศ์พานิช รับบทเป็น โก้
กรกช วรมุกสิก รับบทเป็น แต

รับชมได้ทาง Netflix

ลองของ (Art of the Devil 2) [2005]

เนื้อเรื่อง/เรื่องย่อ
เรื่องราวของเด็กวัยรุ่น 6 คนที่เป็นเพื่อนสนิทกันตั้งแต่สมัยเรียนชั้นมัธยมปลาย ประกอบไปด้วย ต๊ะ, ปอ, คิ้ม, แต, นุช และ โก้ และจากจบการศึกษาชั้นมัธยมปลายต่างคนต่างก็แยกย้ายไปศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัย

วันหนึ่งพวกเขาได้กลับมาเจอกันอีกครั้งเพื่อเดินทางไปร่วมงานศพพ่อของ ต๊ะ ซึ่งที่นั่นเองที่เขาได้เจอ ครูพนอ ครูสาวสุดสวยที่เคยสอนพวกเขาในสมัยที่ยังเรียนอยู่ชั้นมัธยมปลาย อีกทั้ง ครูพนอ เองก็ยังเป็นแม่เลี้ยงของ ต๊ะ อีกด้วย (ครูพนอ มาแต่งงานกับพ่อของ ต๊ะ หลังจากที่แม่ของ ต๊ะ ได้เสียชีวิตไปตั้งแต่ตอนที่ ต๊ะ ยังเด็กอยู่)

แต่แล้วการกลับมาเจอกันของพวกเขาทั้งหมดในครั้งนี้ กลับนำมาซึ่งความตายอันน่าสยดสยองพร้อมกับการเปิดเผยความลับอันดำมืดที่พวกเขาแต่ละคนพยายามที่จะลืมมันไป

ความรู้สึกหลังดูจบ
จากคำโปรโมทที่เขียนว่า “ภาพยนตร์ ไสยศาสตร์ เสียวสยอง ทุก 2 นาที” นั้น พูดตรงๆ เลยคือรู้สึกว่าจะเวอร์ไปสักหน่อย เพราะหนังไม่ได้อัดซีนสยองๆ โหดๆ อะไรเข้ามาถี่ขนาดนั้นเลย แม้ว่าที่ใส่เข้ามานี่ก็จัดว่าโหดและสยองจริงก็ตาม (แต่พอโปรโมทมาแบบนี้มันก็กลายเป็นความคาดหวังของคนดูอ่ะนะฮะ แล้วพอมันไม่ได้เป็นแบบนั้นมันก็รู้สึกแอบผิดหวังอยู่เหมือนกันนะ)

ทีมงานตัดสินใจเลือกที่จะแคสนักแสดงหน้าใหม่มาเป็นตัวดำเนินเรื่องร่วมกับนักแสดงมากฝีมืออย่าง มะหมี่ นภคปภา ซึ่งองค์รวมก็ถือว่าอยู่ในระดับแค่สอบผ่าน ค่อนมาทางเกือบๆ ตกนะฮะ เพราะมีอยู่หลายฉากหลายซีนที่อารมณ์ของตัวละครค่อนข้างจะโดดไปหน่อยทั้งๆ ที่เป็นฉากต่อเนื่อง (ตรงนี้จริงๆ จะว่าผิดที่นักแสดงก็คงไม่ใช่ทั้งหมดแหละฮะ เพราะยังไง คนที่อยู่หลังจอมอนิเตอร์ที่ดูภาพรวมอย่างผู้กำกับน่าจะเห็นแต่กลับปล่อยผ่านไปอย่างน่าเสียดาย ซึ่งก็พอเข้าใจแหละฮะว่าผู้กำกับมีตั้ง 7 คน มาตราฐานของงานของแต่ละคนก็คงไม่เท่ากัน งานที่ได้ออกมาจากแต่ละคนจึงอาจจะมีเหลื่อมๆ กันอยู่บ้างนิดหน่อย แต่ก็ไม่น่าเกลียดอะไร)

โดยภาพรวมก็ยังเรียกได้ว่าเป็นหนังสยองขวัญน้ำดีของไทยเรื่องหนึ่งได้เลย หนังมีบทที่ค่อนข้างแข็งแรงพอสมควรเลยทีเดียวฮะ เอามาดูซ้ำก็ยังคงสนุกอยู่ และประเด็นในเรื่องจนถึงปัจจุบันก็ยังไม่ได้เชยอะไรเลย ยังคงทันสมัยอยู่เสมอ

ลองของ (Art of the Devil 2) [2005]

สรุป >> ให้ไป 8 เต็ม 10 นะฮะ โดยรวมคือหนังดูสนุก ตื่นเต้นและลุ้นระทึกดี เสียแค่เรื่องแอคติ้งของนักแสดงนี่แหละฮะที่บางซีนดูขาดๆ เกินๆ ไปหน่อย

ท้ายนี้ ก็ขอฝากเพจไว้ด้วยเช่นเคย คลิกกันเข้าไปอ่านเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติมกันได้เลยฮะ

Facebook Comments