fbpx
Home Movies ลองของ 2 งานภาคต่อที่เล่าเรื่องราวก่อนเหตุการณ์ภาคแรก

[รีวิว] ลองของ 2 งานภาคต่อที่เล่าเรื่องราวก่อนเหตุการณ์ภาคแรก [Movie]

[Review] ลองของ 2 (Art of the Devil 3) [2008]

ลองของ 2 (Art of the Devil 3) ภาพยนตร์แนว Horror Supernatural จากค่าย Five Star Production ที่เป็นภาคต้นของภาพยนตร์สยองขวัญระดับขึ้นหิ้งเรื่อง ลองของ ที่ออกฉายไปเมื่อปี 2005

เขียนบทโดย ก้องเกียรติ โขมศิริ และ ยศพงษ์ ผลทรัพย์
กำกับโดย พาสิทธิ์ บูรณะจันทร์ ร่วมด้วย อรรถ ธรรมตระกูล

นำแสดงโดย
นภคปภา นาคประสิทธิ์ รับบทเป็น ครูพนอ
ศุภกรณ์ กิจสุวรรณ รับบทเป็น จ่าดิฐ (หมอไสยศาสตร์)
นะโม ทองกำเหนิด รับบทเป็น ต๊ะ
สุภาลักษณ์ นีมะโยธิน รับบทเป็น เพ็ญ (น้องสาวของเดือน)
สมมาตร ไพรหิรัญ รับบทเป็น ประเวท (พ่อของต๊ะ)
ปาวีณา ชารีฟสกุล รับบทเป็น เดือน (แม่ของต๊ะ)
อรรถกร สุวรรณราช รับบทเป็น อ๊อด
ธีรยุทธ ปรัชญาบำรุง รับบทเป็น พร (หมอไสยศาสตร์)

รับชมได้ทาง Netflix

เนื้อเรื่อง/เรื่องย่อ
เรื่องราวเล่าถึงช่วง 2 ปีก่อนเหตุการณ์ในภาคแรก เมื่อ ต๊ะ ได้เดินทางกลับมาที่บ้านของครอบครัวคุณแม่อีกครั้งในรอบกว่า 10 ปี หลังจากที่ เดือน เสียชีวิตไป และ ประเวท ได้แต่งงานใหม่กับ ครูพนอ จึงทำให้ ต๊ะ ต้องย้ายไปอยู่กับ ประเวท และ ครูพนอ

การกลับมาของ ต๊ะ ในครั้งนี้ก็เพื่อวัตถุประสงค์ในการเชิญดวงวิญญาณของ เดือน กลับเข้าสู่ร่างใหม่ ซึ่งร่างที่ถูกเลือกให้มาเป็นที่สิงสู่ของวิญญาณของ เดือน ก็คือ ครูพนอ ที่กำลังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลโรคประสาท เนื่องจาก ครูพนอ ได้ไปกินเนื้อของ พร หมอไสยศาสตร์ที่ทำของใส่ ครูพนอ นั่นจึงทำให้อาคมและคุณไสยต่างๆ ที่อยู่ในร่างของ พร ไหลเข้าสู่ตัว ครูพนอ จนทำให้ ครูพนอ เกิดอาการคลุ้มคลั่ง

ซึ่งในการทำพิธีย้ายดวงวิญญาณของ เดือน มาเข้าร่างของ ครูพนอ นั้น มี จ่าดิฐ หมอไสยศาสตร์ฝีมือดีเป็นผู้ที่ลงมือทำพิธี

จ่าดิฐ เป็นหมอไสยศาสตร์ที่มีความหลงไหลในไสยศาสตร์ทุกแขนงเป็นอย่างมากจนถึงขั้นไล่ฆ่าหมอไสยศาสตร์คนอื่นๆ เพื่อที่จะขโมยวิชาของหมอคนนั้นๆ มาเป็นของตัวเอง จนกระทั่งอาคมและคุณไสยต่างๆ เริ่มกัดกินร่างกาย จ่าดิฐ จากข้างในจนร่างกายเริ่มเน่าเฟะ ซึ่งทางเดียวที่จะรักษาและควบคุมอาคม/คุณไสยเหล่านั้นได้ คือต้องได้รับพลังอาคมจากเทพสามตา

ดังนั้นเมื่อ จ่าดิฐ ได้รับรู้ว่าในตัวของ ครูพนอ มีอาคมและคุณไสยของเทพสามตาสถิตอยู่ภายในร่างกาย จ่าดิฐ จึงหาโอกาสที่จะจัดการกับ ครูพนอ (ที่ตอนนี้มีวิญญาณของ เดือน สิงสถิตอยู่) เพื่อขโมยอาคมและคุณไสยของเทพสามตามาสู่ตัวของเขาเอง

แต่แล้วก็เกิดเหตุผิดพลาดอย่างมหันต์ จนทำให้วิญญาณของ ครูพนอ สามารถกลับเข้าสู่ร่างของตนเองได้

และแล้วเกมการล้างแค้นของ ครูพนอ จึงได้เริ่มต้นขึ้น

ความรู้สึกหลังดูจบ
ถ้าถามว่าสนุกมั้ย ก็พอจะตอบได้ว่า “มันก็สนุกอยู่แหละ แต่มันไม่ค่อยจะสุดสักเท่าไหร่ ดูแปลกๆ” หนังพยายามยัดฉากโหดๆ ซาดิสท์ๆ มากขึ้นกว่าภาคแรก ทั้งฉากไส้ทะลัก ฉากเอาเข็มเย็บเปลือกตา เป็นต้น แต่ถ้าจะว่ากันตรงๆ แล้ว มันกลับดูไม่ได้สยองเท่ากับภาคแรกที่หลอนและสยองด้วยตัวเนื้อเรื่องมากกว่าภาพโหดๆ

และแม้ว่าหนังมีการเดินเรื่องที่กระชับ แต่ด้วยความที่ภาคนี้เป็นหนังภาคต้นของภาพยนตร์เรื่อง ลองของ ฉบับปี 2005 ดังนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดคือไทม์ไลน์และรายละเอียดต่างๆ ที่ควรจะต้องต่อสนิทกับหนังภาคแรก ซึ่งสิ่งนี้นี่เองที่ทำให้หนังภาคนี้ต้องมาตกม้าตายไปในที่สุด

เพราะในระหว่างที่ดูอยู่ มันจะมีความรู้สึก”เอ๊ะ” อยู่ตลอดเวลาเลย ประมาณว่า “เอ๊ะ! ในภาคแรกเรื่องราวมันเป็นแบบนี้เหรอ?, เอ๊ะ! คนนี้ไปไหน?, เอ๊ะ! คนนี้ยังไม่ตายไม่ใช่เหรอ?” อะไรประมาณเนี้ย คือในส่วนรายละเอียดของหนังจะมีอยู่หลายๆ จุดที่ดูจะขัดแย้งและไม่ตรงกับไทม์ไลน์/เรื่องราวที่เล่ามาในหนังภาคแรก มันจึงเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ความสนุกมันลดลงไป (เพราะมัวแต่มาคิดถึงสิ่งที่กำลัง “เอ๊ะ” อยู่)

สำหรับตัวขโมยซีนของภาคนี้ต้องยกให้เค้าเลยฮะ ต๊อก ศุภกรณ์ สามารถสร้างคาแรคเตอร์ของ จ่าดิฐ หมอไสยศาสตร์ฝีมือดีที่หมกมุ่นกับการสะสมวิชาอาคมต่างๆ ให้เป็นที่น่าจดจำได้เป็นอย่างดี

ลองของ 2 (Art of the Devil 3) [2008]

สรุป >> ให้ไป 7 เต็ม 10 นะฮะ หนังเน้นไปที่ภาพการฆ่าแบบโหดๆ มากกว่าซึ่งต่างจากภาคแรกที่หลอนระทึกด้วยตัวเนื้อเรื่องเอง ดังนั้นจึงน่าจะเหมาะกับคนที่ชอบอะไรโหดๆ นะฮะ

ท้ายนี้ ก็ขอฝากเพจไว้ด้วยเช่นเคย คลิกกันเข้าไปอ่านเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติมกันได้เลยฮะ

Facebook Comments