[รีวิว] Black Lightning ซูเปอร์ฮีโร่ผิวสีคนใหม่ของค่าย DC [Series]

[Review] Black Lightning [2018-Present]


Black Lightning ทีวีซีรีส์แนวซูเปอร์ฮีโร่ที่ดัดแปลงมาจากการ์ตูนคอมิกส์ชื่อเรื่องเดียวกันของค่าย DC Comics ดูแลและพัฒนาโปรเจคโดย Salim Akii ออกอากาศทางช่อง the CW และ NETFLIX นำแสดงโดย Cress Williams, Christine Adams, Nafessa Williams และ China Anne McClain


เนื้อเรื่อง/เรื่องย่อ
เรื่องราวของ Jefferson Pierce (รับบทโดย Cress Williams) ครูใหญ่ของโรงเรียนมัธยม Garfield High เมือง Freeland ที่วางมือจากการเป็นศาลเตี้ยในนาม Black Lightning เนื่องจากการออกไปเสี่ยงชีวิตต่อสู้กับเหล่าวายร้ายเพื่อความยุติธรรมของเขา ทำให้เขาและ Lynn Stewart (รับบทโดย Christine Adams) ภรรยาของเขาต้องหย่าขาดจากกัน

หลังจากผ่านไป 9 ปี อาชญากรรมในเมืองฟรีแลนด์ที่มีแก้งค์ 100 อยู่เบื้องหลังยิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้น จนแม้แต่ตำรวจก็ยังไม่สามารถรักษาความสงบไว้ได้ รวมถึงความแตกต่างทางด้านสีผิวที่นับวันจะกลายเป็นปัญหาการเหยียดผิวในสังคมเพิ่มมากขึ้นเช่นกัน ซึ่งแม้ว่า เจฟเฟอร์สัน จะมีหน้ามีตาทางสังคมและมีฐานะที่ดีก็ตาม แต่นั่นก็ยังไม่สามารถทำให้เขาหลบหนีจากสังคมการเหยียดผิวไปได้ เขาถูกตำรวจเรียกค้นตัวเพียงเพราะเขาผิวดำเหมือนโจรที่ปล้นร้านค้าซึ่งเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นบ่อยมากในอเมริกากับคนผิวสี เมื่อตำรวจผู้ที่ควรดูแลประชาชนผู้บริสุทธิ์นั้น กลับเป็นผู้ที่เลือกปฏิบัติกับคนผิวสีด้วยมาตราฐานที่ต่างกันซะเอง ความเลื่อมล้ำทางสังคมจึงยิ่งเพิ่มทวีคูณ

ในขณะเดียวกัน Anissa Pierce (รับบทโดย Nafessa Williams) ลูกสาวคนโตของ เจฟเฟอร์สัน ซึ่งเป็นนักเคลื่อนไหวต่อต้านความรุนแรงที่เกิดจากการกระทำของแก้งค์ 100 คอยออกมาประท้วงการกระทำดังกล่าวจนตัวเธอเองมักจะถูกตำรวจจับอยู่บ่อยๆ โทษฐานการประท้วงด้วยการใช้ความรุนแรง

วันหนึ่ง Jennifer Pierce (รับบทโดย China Anne McClain) ลูกสาวคนเล็กของ เจฟเฟอร์สัน ได้เข้าไปพัวพันกับแก้ง 100 ทำให้ เจฟเฟอร์สัน ต้องดึงพลังไฟฟ้ากลับมาเพื่อช่วยเหลือเธอ

เมื่ออาชญากรรมและความรุนแรงต่างๆ เริ่มเลวร้ายและคืบคลานเข้าไปยังเด็กๆ ในโรงเรียน การ์ฟิลด์ ไฮ ทำให้ เจฟเฟอร์สัน ต้องตัดสินใจกลับมาสวมชุด แบล็ค ไลท์นิ่ง เพื่อสร้างความหวังให้กับเมือง ฟรีแลนด์ อีกครั้ง พร้อมกับการกลับมาพบกันอีกครั้งของศัตรูตัวฉกาจ Tobias Whale (รับบทโดย Marvin “Krondon” Jones III)


ความคิดเห็นหลังจากดูจบซีซั่นแรก
นี่คือซีรีส์ซูเปอร์ฮีโร่ที่ฉาบไว้ด้วยการสะท้อนปัญหาการใช้ความรุนแรงในสังคม, ยาเสพติดและการเหยียดผิวอย่างถึงกึ๋น ตัวซีรีส์มีโทนเรื่องที่ค่อนข้างจริงจังและซีเรียสอยู่พอสมควรกับประเด็นต่างๆ ที่ได้วางเอาไว้

สิ่งดีงามที่ชอบมากๆ ในเรื่องนี้คือ งานคอสตูม ชุดฟอร์มสวยมาก สีสรรสดใส โดยเฉพาะชุดของสาวๆ ที่เป็นผ้าแบบลาเท็กซ์รัดรูป ดูแจ่มแมวมากฮะ

สิ่งที่ชอบอีกอย่างคือเพลงประกอบ ตามสไตล์หนังที่มีนักแสดงผิวดำเป็นตัวเอก ก็ต้องมาพร้อมกับเพลงใน Hip Hop ที่ในเรื่องนี้ถือว่าเลือกเพลงมาได้โอเคเลยฮะ

แต่ปัญหาใหญ่ของซีรีส์ชุดนี้ที่ทำให้ไม่ชอบเลยก็คือ มันดูไม่ค่อยสนุกเท่าไหร่ การดำเนินเรื่องไม่ได้มีความเร้าใจหรือชวนให้เรารู้สึกตื่นเต้นและลุ้นไปกับมันได้ตลอดเวลา ส่วนหนึ่งอาจจะเพราะการดำเนินเรื่องที่ไปแบบเรื่อยๆ มีแอ็คชั่นนิดหน่อยพอประมาณ

หรือถ้าพูดในด้านสเกลพลังของพระเอกที่ดูจะสูงมาก แต่ในทางกลับกันที่ในฝั่งตัวร้ายแต่ละตอนนั้นเป็นแค่นักเลงอันธพาลธรรมดาๆ ที่ไม่ได้ทำให้เรารู้สึกถึงความน่ากลัวจนต้องเอาใจช่วยตัวละครฝั่งพระเอกเลย หรือแม้บางช่วงที่เจอกับศัตรูที่ดูจะสมน้ำสมเนื้อขึ้นมาหน่อย ก็ไม่ค่อยได้ช่วยให้รู้สึกดูสนุกขึ้นอะไรมากนัก

Black Lightning

สรุป >> ให้ 6.5 เต็ม 10 ฮะ เพราะผิดจากที่คาดหวังไว้เยอะ ไม่ค่อยสนุกหรือตื่นเต้นอะไรเลย ทั้งซีซั่นเดินเรื่องไปแบบเรียบๆ เอื่อยๆ ตอนแรกก็กะจะให้ 5.5 คะแนนนะ แต่บวกให้อีก 1 คะแนนค่างานคอสตูมที่ดูสวยงามมากๆ

สุดท้ายนี้ ก็ขอฝากเพจไว้ด้วยเช่นเคย คลิกกันเข้าไปอ่านเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติมกันได้เลยฮะ

Facebook Comments