[รีวิว] The Walking Dead: World Beyond อีก 1 ภาคแยกของจักรวาลวอคกิ้งเดด [Series]

[Review] The Walking Dead: World Beyond [2020-Present]

The Walking Dead: World Beyond อีก 1 ซีรีส์ภาคแยก (Spin-Off) ในจักรวาล The Walking Dead ต่อสร้างต่อจาก Fear The Walking Dead โดยจะเล่าเรื่องราวในช่วงประมาณ 10 ปีหลังเกิดเหตุการณ์โลกล่มสลาย

สำหรับซีซั่น 1 ที่ออกอากาศไปแล้วนั้นจะมีจำนวน 10 ตอน ส่วนซีซั่น 2 มีกำหนดการฉายตอนแรกในวันที่ 3 ตุลาคม 2021 ทางช่อง AMC (แต่ก็ไม่แน่ใจว่าซีรีส์ชุดนี้จะมีโอกาสลงฉายทางช่อง Disney+ Hotstar หรือเปล่านะฮะ เพราะตอนนี้เห็นแค่เฉพาะภาคหลักทั้ง 11 ซีซั่นครบถ้วน) ส่วนตอนนี้ก็รับชมได้ทาง Prime Video ของ Amazon กันไปก่อนนะฮะ

ซึ่งซีซั่น 2 นี้จะเป็นซีซั่นสุดท้ายของซีรีส์ชุดนี้แล้วนะฮะ คาดว่าจะได้เห็นภาพรวมทั้งหมดของจักรวาล Walking Dead ชุดนี้นะฮะ

ควบคุมงานสร้างโดย Scott M. Gimple และ Matthew Negrete

เนื้อเรื่อง/เรื่องย่อ
เรื่องราวของเด็กวัยรุ่น 4 คนจากแคมปัสโคโลนี เมืองเนบรากา ชุมชนที่ถูกสร้างขึ้นมาหลังจากเหตุการณ์โลกล่มสลายผ่านมาแล้ว 10 ปี

เด็กวัยรุ่นทั้ง 4 คนประกอบไปด้วย Iris Bennett (รับบทโดย Aliyah Royale) ประธานนักเรียนของแคมปัสโคโลนี, Hope Bennett (รับบทโดย Alexa Mansour) พี่สาวของ ไอริส, Silas Plaskett (รับบทโดย Hal Cumpston) เด็กหนุ่มที่ชอบเก็บตัวซึ่งถูกย้ายตัวมายังแคมปัสโคโลนีหลังจากได้ก่อเหตุกระทำความผิดรุนแรง และ Elton Ortiz (รับบทโดย Nicolas Cantu) เด็กหนุ่มที่มีความชื่นชอบในวิทยาศาสตร์และเรื่องราวของไดโนเสาร์

แคมปัสโคโลนีแห่งนี้ได้รับการคุ้นครองและดูแลโดยกลุ่มสามห่วงที่เรียกตัวเองว่า สาธารณรัฐ (CRM: the Civic Republic Millitary) ที่นำโดย Colonel Elizabeth Kublek (รับบทโดย Julia Ormond) โดยแลกเปลี่ยนกับการดึงตัวคนเก่งๆ จากในชุมชนไปร่วมงานด้วย

วันหนึ่ง ไอริส และ โฮป ได้รับข่าวสารจาก LeopoldLeoBennett (รับบทโดย Joe Holt) พ่อของเธอ ซึ่งเป็น 1 ในคนที่ถูก CRM ดึงตัวไปร่วมงานด้วย โดยข่าวสารที่พวกเธอได้รับนั้น เหมือนส่งสัญญาณเป็นนัยๆ ว่าเขากำลังมีปัญหา ดังนั้น ไอริส และ โฮป จึงตัดสินใจที่จะแอบเดินทางออกไปตามหาและช่วยเหลือพ่อของพวกเธอ โดยมี ไซลาส และ เอลตัน ขอตามไปด้วย

เมื่อ Felix Carlucci (รับบทโดย Nico Tortorella) หัวหน้าหน่วยรักษาความปลอดภัยวิทบาเขตโอมาฮา และ JenniferHuckMallick (รับบทโดย Annet Mahendru) ได้รับรู้ว่าเด็กทั้ง 4 คนแอบหนีออกจากแคมปัสไป พวกเขาจึงเร่งรีบออกเดินทางเพื่อไปตามเด็กทั้ง 4 คนกลับ

เรื่องราวการเดินทางของพวกเขาจึงเริ่มต้นขึ้น

ความรู้สึกหลังดูจบซีซั่น 1
เนื้อหาโดยรวมเหมือนจะเป็นแนว Coming of Age ซะมากกว่า เพราะทั้งซีซั่นจะโฟกัสไปที่ตัวละครนำที่เป็นวัยรุ่น 4 คน ดังนั้นก็จะเป็นไปตามสูตรหนังหรือซีรีส์ที่มีวัยรุ่นเป็นตัวเดินเรื่องนะฮะ ที่จะมีทั้งการทำตัวน่ารำคาญ ทั้งการตัดสินใจอะไรที่งี่เง่า ไร้เหตุผล ไร้ตรรกะ ซึ่งทำให้คนรอบข้างต้องเดือดร้อนอยู่เสมอ หรือการพยายามแสดงออกเพื่อให้ได้รับการยอมรับ

ถึงแม้ในระหว่างดูก็พยายามมองในมุมที่ว่าตัวละครยังเด็กอยู่นะ ก็ต้องทำตัวกันแบบนี้แหละ แต่มันก็ไม่ได้ช่วยให้คลายความอึดอัดลงไปได้เลยฮะ ไม่ใช่อึดอัดจากสถานการณ์นะฮะ แต่มันอึดอัดจากการกระทำของเด็ก 4 คนนี้มากกว่า

ในส่วนของบทและการเดินเรื่อง บอกตามตรงเลยว่าไม่ค่อยสนุกเลย เดินเรื่องอืดอาด ยืดยาดมาก บทพูดก็เยอะ สถานการณ์บีบคั้นต่างๆ ก็ไม่มีอะไรให้น่าตื่นเต้นเลย คลี่คลายกันได้ง่ายมาก แบบที่งงว่า เฮ้ย!!! พวกเอ็งเพิ่งออกมาผจญโลกนะ ทำไมมันผ่านเหตุการณ์ร้ายๆ กันง่ายจังวะ

ซึ่งก็งงเหมือนกันนะฮะว่า ถ้ามันไม่มีสถานการณ์หนักๆ เข้ามา ตัวละครทั้ง 4 คนนี้จะพัฒนาไปได้อย่างไร หรือเราจะยังได้เห็นความงี่เง่าอะไรแบบนี้อีกในซีซั่น 2 ก็ไม่รู้

ตัวซีรีส์มีการเปิดเผยเรื่องราวราวของกลุ่มสามห่วงมากขึ้น (กลุ่มทหารที่พาตัว Rick Grimes ตัวละครหลักจากซีซั่นหลัก ขึ้นเฮริคอปเตอร์ไปในช่วงกลางซีซั่น 9) ทำให้เรารู้จักกับวิธีการทำงานของคนกลุ่มนี้มากขึ้น แต่ก็ยังไม่ถึงกับกระจ่างชัดมากนักฮะ (เดาว่ากลุ่มสามห่วงนี้น่าจะเป็นบอสใหญ่ของซีรีส์ชุดนี้)

และความสนุกของเรื่องจริงๆ ก็จะเกี่ยวโยงกับกลุ่มสามห่วงนี่แหละฮะ เพราะในช่วง End Credit ของแต่ละตอน จะมีเผยให้เห็นถึงความลับหลายๆ อย่างของกลุ่มสามห่วง ซึ่งน่าสนใจมากฮะ และมันทำให้เราอยากตามต่อในซีซั่น 2 จริงๆ (เพราะถ้าไม่มีประเด็นนี้คาดว่าคงจะเทนะฮะ)

และสิ่งสุดท้ายที่คาดหวังกับซีรีส์ชุดนี้เลยก็คือ เราจะมีโอกาสได้เห็น ริค ไกรมส์ หรือเปล่านะ เพราะจากเซอร์ไพร์ซในตัวอย่างแรกของซีซั่น 2 นั้น เราได้เห็นตัวละคร Jadis/Anne (รับบทโดย Pollyanna McIntosh) หัวหน้ากลุ่มกองขยะจากซีรีส์ภาคหลักโผล่ให้เห็นแว๊บๆ แล้ว ซึ่งเป็นตัวละครตัวนี้นี่เองที่เป็นคนพาตัว ริค ไกรมส์ ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ของพวกกลุ่มสามห่วงไป

และนี่ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่มันยั่วใจให้ต้องตามต่อให้จบจริงๆ

The Walking Dead: World Beyond

สรุป >> ให้คะแนนเฉพาะซีซั่นแรกก่อนละกันนะฮะ ก็ให้ไป 6 เต็ม 10 นะฮะ ซีรีส์เดินเรื่องอืดอาด น่าเบื่อไปหน่อย ทั้งๆ ที่ยังมีเรื่องราวของกลุ่มสามห่วงให้เล่นอยู่อีกเยอะ

ไว้ดูจบซีซั่น 2 แล้วจะมาสรุปใหม่นะฮะ

ท้ายนี้ ก็ขอฝากเพจไว้ด้วยเช่นเคย คลิกกันเข้าไปอ่านเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติมกันได้เลยฮะ

Facebook Comments