[รีวิว] Parasyte (ปรสิตเดรัจฉาน) มังงะที่เสียดสีสังคมได้อย่างถึงกึ๋น [Manga]

[REVIEW] ปรสิตเดรัจฉาน (Parasyte) [1989-1995]

ปรสิต เดรัจฉาน (Parasyte, 寄生獣, Kiseijuu) ฉบับภาษาไทย
– ลิขสิทธิ์และจัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ สยามอินเตอร์คอมิคส์ 
– ฉบับ Bigbook (รีปริ้นท์) จำนวน 8 เล่มจบ
– ราคาปก 260 บาท

ผลงานการ์ตูนมังงะแนว Sci-fi fiction horror ของอาจารย์ Hitoshi Iwaaki ตีพิมพ์ลงใน Kodansha’s Morning Open Zōkan และ Monthly Afternoon Magazine ช่วงปี 1989-1995

เรื่องย่อ/เนื้อเรื่อง
ว่าด้วยเรื่องราวของกลุ่มปรสิตจากต่างดาวที่เข้ามายังโลกและต้องเข้ายึดครองร่างกายของสิ่งมีชีวิตบนโลกโดยการ“กิน” และยึดส่วนหัวของสิ่งมีชีวิตนั้นเพื่อการดำรงชีวิตของตัวเองต่อไป

แต่มีปรสิตตัวหนึ่งที่ไม่สามารถเข้ายึดครองร่างของเด็กหนุ่มที่ชื่อ ชินอิจิ ได้อย่างสมบูรณ์ จึงต้องทำการฝังตัวเองอยู่ที่มือขวา จึงกลายเป็นว่า เขากับปรสิตตัวนั้นจะต้องอาศัยอยู่ร่วมกันภายในร่างกายเดียวกัน เรียนรู้ซึ่งกันและกัน และต้องคอยต่อสู้กับปรสิตตัวอื่นๆ ที่เข้ามายึดครองร่างกายมนุษย์และจับมนุษย์ที่ไม่ได้ถูกครอบครองร่างกินเป็นอาหาร (ภายหลัง ชินอิจิ ไ้ตั้งชื่อให้กับปรสิตที่อยู่ในมือขวาของเขานั้นว่า มิกิ)

Kiseijuu - Parasyte (ปรสิตเดรัจฉาน) [Manga: 1989-1995]

ความรู้สึกหลังอ่านจบ
เป็นการ์ตูนที่เสียดสีสังคมได้ดีเลยทีเดียว ว่าด้วยเรื่องของคุณค่าของชีวิต การค้นหาความหมายของชีวิต สอดแทรกปรัชญามุมมองชีวิตไปกับเนื้อเรื่องในสไตล์แอ็คชั่นระทึกขวัญได้อย่างกลมกล่อม และไม่มากเกินไปจนกลายเป็นการ์ตูนปรัชญาชีวิต

นอกเหนือจากปรัชญาแฝงที่มีอยู่ตลอดทั้งเรื่องแล้ว ยังเป็นการ์ตูนที่มีความดราม่าในบางช่วงค่อนข้างสูง, ฉากแอ็คชั่นสนุก และที่สำคัญฉากการฆ่าค่อนข้างโหดเลือดสาดมาก และมีความครีเอทในการนำเสนอตัวปรสิตได้เจ๋งมาก

แม้ลายเส้นอาจจะดูเก่าไปสักหน่อย (ก็แหงล่ะ เขียนมาตั้งแต่ปลายยุค 80 แล้วนี่) แต่ในด้านเนื้อหา ถือว่ายังคงทันสมัยไม่ตกยุคเลย

ปรสิตเดรัจฉาน (Parasyte)

สรุป >> ให้ไป 8 เต็ม 10 เลยฮะ เป็น 1 ในการ์ตูนสุดคลาสสิคน้ำดี ที่อยากจะแนะนำให้หามาอ่านกันฮะ สนุกมากล่าสุด เมื่อปี 2014 ได้มีการหยิบเอาการ์ตูนเรื่องนี้มาสร้างใหม่ในรูปแบบของอนิเมะเรื่อง Parasyte: The Maxim (Kiseijuu: Sei no Kakuritsu) และฉบับ Live Action คนแสดงในชื่อเรื่อง Parasyte: ปรสิต เพื่อนรักเขมือบโลก เป็นที่เรียบร้อยแล้ว (คลิกที่ลิ้งค์เพื่ออ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้เลยฮะ)

สุดท้ายนี้ ก็ขอฝากเพจไว้ด้วยเช่นเคย คลิกกันเข้าไปอ่านเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติมกันได้เลยฮะ

Facebook Comments