[รีวิว] Kingdom การต่อสู้แย่งชิงราชบัลลังก์ ท่ามกลางเหล่าฝูงซอมบี้กระหายเลือด [Series]

[Review] Kingdom (ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด) [2019-Present]

Kingdom (ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด) สตรีมมิ่งซีรีส์ของ NETFLIX จากประเทศเกาหลีใต้ แนว Action Thriller Survival ที่ดัดแปลงมาจากคอมิกส์เรื่อง The Kingdom of the Gods (แต่งเรื่องโดย Kin Eun-hee และวาดโดย Yang Kyung-il) ซึ่งลงเผยแพร่ในเว็บไซท์

เขียนบทโดย Kim Eun-hee
กำกับโดย Kim Seong-hun

นำแสดงโดย
Ju Ji-hoon รับบทเป็น Crown Prince Lee Chang
Ryu Seung-ryong รับบทเป็น Cho Hak-ju
Bae Doona รับบทเป็น Seo-bi
Kim Sung-kyu รับบทเป็น Yeong-shin
Kim Sang-ho รับบทเป็น Moo-young
Heo Joon-ho รับบทเป็น Ahn Hyeon
Jeon Seok-ho รับบทเป็น Beom-pal
Kim Hye-jun รับบทเป็น Queen Consort Cho
Jung Suk-won รับบทเป็น Cho Beom-il

เนื้อเรื่อง/เรื่องย่อ
ตัวซีรีส์เล่าเรื่องราวในยุคสมัยราชวงศ์โชซอนของเกาหลีช่วงไม่กี่ปีหลังจากการรุกรานของญี่ปุ่น เป็นยุคสมัยที่บ้านเมืองเต็มไปด้วยการฉ้อฉลของข้าราชบริพาลในวังหลวง การขูดรีดประชาชนของชนชั้นปกครอง และการแบ่งแยกชนชั้นวรรณะของเหล่าคนชนชั้นสูง ซึ่งส่งกระทบต่อความเป็นอยู่ของราษฎร ทำให้เกิดความอดอยากแร้นแค้นไปทั่วทุกหัวระแหง

ในขณะที่องค์พระราชาทรงพระประชวรอยู่นั้น พระมเหสีโจ ที่ทรงกำลังตั้งครรภ์อยู่ และ อัครเสนาบดีโจฮักจู (บิดาของ พระมเหสีโจ) ได้มีคำสั่งห้ามมิให้ผู้ใดเข้าเฝ้าองค์พระราชาเป็นเด็ดขาด แม้กระทั่ง องค์รัชทายาทอีชาง ก็ไม่สามารถที่จะเข้าเฝ้าได้ ทำให้องค์รัชทายาทเกิดความสงสัยและพยายามสืบหาความจริงให้ได้ว่าเหตุใด พระมเหสีโจ และ อัครเสนาบดีโจฮักจู จึงต้องขัดขวางไม่ยอมให้ผู้ใดเข้าเฝ้าองค์พระราชาเลย หรือแท้จริง องค์พระราชานั้นจะทรงเสด็จสวรรคตเสียแล้ว

คืนวันหนึ่งในขณะที่ หมออีซึงฮี ซึ่งได้รับคำสั่งให้เข้ามาทำการรักษาอาการป่วยของพระราชาอยู่นั้น ทันอี ผู้ช่วยของ หมออีซึงฮี ได้พลาดท่าถูกองค์พระราชาเข้าทำร้ายจนถึงแก่ชีวิต หมออีซึงฮี จึงได้นำศพของ ทันอี กลับเมืองทงเรเพื่อจัดงานศพให้

ด้วยความอดยากยากแค้นของชาวบ้านและผู้ป่วยจำนวนมากที่มารอรับการรักษาจาก หมออีซึงฮี ที่ต้องประทังชีวิตด้วยการกินยาต้มและซุปสมุนไพร โดยที่ไม่มีเนื้อสัตว์ใดๆ เลย ซึ่งหากยังคงเป็นเช่นนี้ต่อไป ชาวบ้านและผู้ป่วยเหล่านี้ต้องอดตายกันอย่างแน่นอน

จึงทำให้ ยองชิน ชายหนุ่มปริศนาที่เดินทางมารอพบ หมออีซึงฮี ต้องแอบกระทำการบางอย่างอันน่าสะอิดสะเอียนโดยด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์เพื่อช่วยให้ชาวบ้านมีเนื้อกินเพื่อมีชีวิตอยู่รอดต่อไป

และนั่นเอง ที่ทำให้ความวิบัติได้เกิดขึ้น เมื่อเหล่าผู้คนที่ได้กินเนื้อดังกล่าวต้องเสียชีวิตลงไป แต่ไม่จบเพียงแค่นั้น เมื่อคนตายเหล่านั้น ได้ฟื้นคืนชีพกลับขึ้นมาเป็นซากศพที่หิวโหย พร้อมที่จะเข้าโจมตีกัดกินเหล่าผู้คนที่ยังมีชีวิตอยู่

การต่อสู้เพื่อเอาชีวิตรอดจากเหล่าผีดิบคลั่งที่ไล่กัดกินมนุษย์จึงเริ่มต้นขึ้น ท่ามกลางปัญหาการแก่งแย่งตำแหน่งผู้ปกครองประเทศของ อัครเสนาบดีโจฮักจู กับ องค์รัชทายาทอีชาง ที่ทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น

ความคิดเห็นหลังจากได้ดู
สนุกมากฮะ เป็นอีก 1 ซีรีส์ที่มีความผสมผสานกันได้อย่างลงตัวระหว่างความหนังแนวเอาตัวรอดจากการโจมตีของเหล่าซอมบี้ กับหนังแนวการเมืองที่ต้องเชือดเฉือนกันเพื่อแย่งชิงราชบังลังก์

ซีรีส์มีการดำเนินเรื่องที่กระชับฉับไว ไม่เยิ่นเย้อ เข้มข้นและมีความน่าตื่นเต้นตลอดทุกตอนทั้งซีซั่น ซึ่ง ณ วันที่เขียนรีวิวนี้ออกมาได้ 2 ซีซั่นแล้ว ซีซั่นละ 6 ตอน

งานคอสตูมสวยงาม มุมกล้องและการจัดแสงค่อนข้างดีเลยดีทีเดียว ด้านนักแสดงทุกคนก็ทำหน้าที่ของตัวเองได้ดี ไม่มีใครที่โอเวอร์แอ็คติ้งเลย

สุดท้าย แม้ว่าคอนเซปต์เรื่องการต่อสู้กับเหล่าซอมบี้ผู้หิวโหยและความร้ายกาจของมนุษย์นั้น เราจะเคยเห็นกันมาแล้วในหนังแนวนี้เรื่องอื่นๆ (อย่างที่ใกล้เคียงที่สุดก็น่าจะเป็นซีรีส์ดังเรื่อง the Walking Dead) แต่ด้วยความที่เป็นซีรีส์ชุดนี้เป็นการนำเสนอเรื่องราวที่เกิดขึ้นในช่วงยุคสมัยโบราณ ที่ผู้คนส่วนใหญ่ยังไม่ได้มีความรู้ทางหลักวิชาการในแบบสมัยใหม่ ดังนั้น การหาวิธีการเอาตัวรอดจากเหตุการณ์เหล่านี้ จึงเป็นอะไรที่แตกต่างจากงานซอมบี้เรื่องอื่นๆ อยู่พอสมควรเลยทีเดียว

Kingdom (ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด)

สรุป >> ให้ไปเลย 8.5 เต็ม 10 ฮะ ใครที่ชอบหนังแนวเอาตัวรอดจากเหล่าซอมบี้ น่าจะชอบ หรือใครที่ชอบหนังแนวการต่อสู้ช่วงชิงบังลังก์ของราชวงศ์ต่างๆ ก็น่าจะชอบได้ไม่ยากเช่นเดียวกัน

ท้ายนี้ ก็ขอฝากเพจไว้ด้วยนะฮะ คลิกกันเข้าไปอ่านเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติมกันได้เลยฮะ

Facebook Comments