[รีวิว] Parasite: ชนชั้นปรสิต กับการตีแผ่และเสียดสีชนชั้นทางสังคมอย่างถึงกึ๋น

[Review] Parasite: ชนชั้นปรสิต (2019)


Parasite: ชนชั้นปรสิต ภาพยนตร์เกาหลีแนว Thriller Drama Comedy ของผู้กำกับ Bong Joon-ho ที่เคยฝากผลงานชั้นดีไว้อย่างมากมายเช่น Memories Of Murder (2003), The Host (2006), Snowpiercer (2013) และ Okja (2017) เป็นต้น และนี่คือภาพยนตร์เกาหลีเรื่องแรกที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ ปาล์มทองคำ (Palme d’Or) ใน เทศกาลหนังเมืองคานส์ ปี 2019  (Festival De Cannes 2019)


เนื้อเรื่อง/เรื่องย่อ
เรื่องราวความแตกต่างของ 2 ครอบครัวที่แตกต่างกันทางชนชั้นและฐานะอย่างสิ้นเชิง โดยจุดเริ่มต้นของเรื่องมาจากครอบครัวชนชั้นล่าง 4 คน ที่อาศัยอยู่ในชั้นใต้ดินของอพาร์ทเมนท์โทรมๆ แห่งหนึ่ง ประกอบไปด้วยคุณพ่อ Kim Ki-taek (รับบทโดย Song Kang-ho), คุณแม่ Kim Choong-Sook (รับบทโดย Jang Hye-jin), ลูกชาย Kim Ki-woo (รับบทโดย Choi Woo-shik) และลูกสาว Kim Ki-jeong (รับบทโดย Park So-dam)

ซึ่งลูกๆ วัยมัธยมปลายทั้ง 2 คนไม่ได้เรียนหนังสือต่อ เนื่องจากครอบครัวไม่มีเงินส่งเสียค่าเล่าเรียน ส่วนทั้งคุณพ่อและคุณแม่ก็ไม่ได้ทำงานการอะไรที่แน่นอน คอยรับงานจ้างเล็กๆ ทั่วไป

จนกระทั่งวันหนึ่ง Min-Hyuk (รับบทโดย Park Seo-joon) เพื่อนของ คีวู มีแผนจะไปศึกษาต่อที่ต่างประเทศ จึงได้มาเสนองานให้กับ คีวู เป็นติวเตอร์ภาษาอังกฤษแทนตัวเขา โดยทำหน้าที่สอนภาษาอังกฤษแบบส่วนตัวให้กับ Park Da-hye (รับบทโดย Jung Ji-so) ลูกสาวของครอบครัว Park ซึ่งเป็นครอบครัวเศรษฐีครอบครัวหนึ่ง

ซึ่งแม้ว่า คีวู จะไม่มีวุฒิการศึกษา แต่ มินฮยุค ได้เสนอให้ทำเอกสารปลอมขึ้นมา เพราะรู้ว่า คีจิออง มีฝีมือในการใช้โปรแกรมตกแต่งภาพอยู่แล้ว จึงไม่ใช่เรื่องยากที่จะปลอมเอกสารวุฒิการศึกษาขึ้นมา หลังจากที่ผ่านการสัมภาษณ์ของ Park Yeon-kyo (รับบทเป็น Cho Yeo-jeong) ผู้เป็นแม่ของ ดาฮยี ในที่สุด คีวู ก็ได้งานติวเตอร์นี้ไปจนได้

และแล้วแผนการต้มตุ๋นครั้งใหญ่จึงได้เริ่มต้นขึ้น จากการเข้าไปเป็นติวเตอร์ของ คีวู จนกระทั่งเขาสามารถหลอกครอบครัว พัค ให้รับสมาชิกคนที่เหลือของบ้าน คิม เข้าไปทำงานได้ทุกคน

เนื้อหาคร่าวๆ ก็จะประมาณนี้ ซึ่งจะไม่ขอเล่าอะไรมากนะฮะ เพราะนี่คือหนังอีก 1 เรื่อง ที่คุณไม่ควรจะรู้รายละเอียดอะไรของหนังเลยก่อนดู และจริงๆ ก็ไม่ควรอ่านพวกบทความวิเคราะห์หรือตีความอะไรต่างๆ ของหนังก่อนจะได้เข้าไปดูเองก่อนเลยฮะ

แนะนำนักแสดง

 • Song Kang-ho (รับบทเป็น Kim Ki-taek)
 • Jang Hye-jin (รับบทเป็น Kim Choong-sook)
 • Choi Woo-shik (รับบทเป็น Kim Ki-woo)
 • Park So-dam (รับบทเป็น Kim Ki-jung)
 • Lee Sun-kyun (รับบทเป็น Mr. Park)
 • Cho Yeo-jeong (รับบทเป็น Park Yeon-kyo)
 • Jung Ji-so (รับบทเป็น Park Da-hye)
 • Jung Hyun-joon (รับบทเป็น Park Da-song)
 • Park Seo-joon (รับบทเป็น Min-hyuk)
 • Lee Jung-eun (รับบทเป็น Gook Moon-gwang)
 • Park Myung-hoon (รับบทเป็น Geun-sae)
 • Park Geun-Rok (รับบทเป็น Chauffeur Yoon)
 • Jung Yi-seo (รับบทเป็น Pizzeria manager)

ความรู้สึกหลังดูจบ
เรียกได้ว่าหนังเรื่องนี้ตอบโจทย์ได้กับคนดูทั้ง 2 กลุ่ม ไม่ว่าคุณจะเป็นประเภทที่ไม่ชอบหนังรางวัลหรืออะไรที่ต้องตีความมากมาย คุณก็สามารถดูได้รู้เรื่องและได้รับความบันเทิงในแบบที่หนังต้องการจะสื่อสารออกมา หรือหากคุณเป็นคนที่ชอบการตีความ, ค้นหาสัญลักษณ์อะไรต่างๆ ที่ผู้กำกับแอบสอดแทรกอยู่ในเรื่อง คุณก็สามารถที่จะสนุกไปกับมันได้ในอีกระดับหนึ่งเลยทีเดียว

Parasite เป็นหนังที่สามารถผสมผสานระหว่างความเป็นหนังคุณภาพสมกับรางวัลปาล์มทองคำกับความเป็นหนังตลาดได้อย่างลงตัวมากๆ มีการนำเสนอในแบบที่เรียกว่าหนังตลาดได้อย่างชัดเจน ดูง่าย ย่อยง่ายและบันเทิงด้วย แต่ในความง่ายนั้น ก็มีอะไรแฝงอยู่ในเนื้อหาตลอดทางที่หนังดำเนินไปทั้งเรื่อง

หนังสะท้อนภาพความแตกต่างทางชนชั้นและฐานะของคนเกาหลีใต้ออกมาให้เห็นอย่างชัดเจน ผ่านตัวละครทั้ง 2 ครอบครัว และสิ่งหนึ่งที่หนังเรื่องนี้ทำออกมาได้ดี คือการนำเสนอภาพของทั้ง 2 ครอบครัวที่ไม่ว่าจะมีฐานะที่แตกต่างกันอย่างไร แต่ความรักความอบอุ่นที่มีไม่ได้แตกต่างกันเลย เราจึงจะได้เห็นมุมมองของการพยายามประคับประคองและแก้ไขปัญหาในครอบครัวด้วยวิธีการและสถานภาพที่แตกต่างกันตามสิ่งที่พวกเขาเป็นอยู่ และแม้ว่าต้นทางของการแก้ปัญหาจะต่างกัน แต่สุดท้ายเจตนารมณ์ที่เป็นปลายทาง ก็เพื่อความสุขของทุกคนในครอบครัว

อีกสิ่งหนึ่งที่ชอบมากเลยก็คือ ไม่มีการสะท้อนภาพของคนในครอบครัวในแบบที่เราเห็นมักจะเห็นคนทำหนังไทยชอบทำ (และบอกว่าเป็นการสะท้อนสังคม) ไม่ว่าจะเป็นภาพของเด็กติดยา (ที่มักอ้างว่าเกิดมาจากการขาดความอบอุ่นในครอบครัว) หรือการขายตัว เป็นต้น

สรุป >> นี่คือหนังดีอีก 1 เรื่องที่แนะนำให้คุณได้ดูกันเลยฮะ แม้ว่าบางจังหวะ หนังเหมือนจะเดินเรื่องแบบเรียบๆ แต่ในความเรียบของหนัง มันก็มีอะไรให้เราค้นหาและน่าติดตาม จนเราไม่รู้สึกเบื่อเลย


Update: ล่าสุด Parasite ได้สร้างประวัติศาสตร์ให้กับวงการภาพยนตร์เกาหลีใต้ ด้วยการคว้ารางวัล OSCARS จำนวน 4 รางวัลจากการประกาศผลรางวัลออสการ์ครั้งที่ 92 เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2563 (ตามเวลาประเทศไทย) ได้แก่

 • ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (Best Picture)
 • ผู้กำกับยอดเยี่ยม (Best Director) : Bong Joon-ho (บงจุนโฮ)
 • บทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม (Best Original Screenplay)
 • ภาพยนตร์นานาชาติยอดเยี่ยม (Best International Feature Film)

ขอแสดงความยินดีด้วยนะฮะ

สุดท้ายนี้ ก็ขอฝากเพจไว้ด้วยเช่นเคย คลิกกันเข้าไปอ่านเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติมกันได้เลยฮะ

Facebook Comments
japanese movies CDJapan