[รีวิว] WEDNESDAY สาวแสบปากแจ๋วจากตระกูล Addams [Series]

[Review] Wednesday [2022]

Wednesday ซีรีส์แนว Coming-of-Age Supernatural Suspense Mystery Thriller Dark-Comedy ของ Netflix ที่ดัดแปลงมาจากคาแรคเตอร์การ์ตูนเรื่อง The Addams Family ซึ่งเป็นผลงานของ Charles Addams ที่เคยถูกตีพิมพ์ลงในหนังสือ The New Yorker มาตั้งแต่ปี 1938 นู่นเลย

โดย The Addams Family เคยถูกนำไปสร้างเป็นทั้งเวอร์ชั่นคนแสดง (ทั้งภาพยนตร์, ซีรีส์ และละครบรอดเวย์-เดอะมิวสิคัล) รวมถึงอนิเมชั่นและวิดีโอเกมมาก่อนหน้านี้แล้วหลายครั้ง ซึ่งฉบับคนแสดงที่โด่งดังและมีคนรู้จักมากที่สุดก็น่าจะเป็น The Addams Family (1991) และ Addams Family Values (1993) ซึ่งทั้ง 2 ภาคนี้ได้ Christina Ricci มารับบทเป็นหนูน้อย Wednesday (และนี่ก็คือบทบาทที่สร้างชื่อให้กับ คริสติน่า ริชชี่ เช่นกัน)

ดูแลงานสร้างโดย Alfred Gough และ Miles Millar
กำกับโดย Tim Burton (EP. 1-4), Gandja Monteiro (EP. 5-6) และ James Marshall (EP. 7-8)

นำแสดงโดย
Jenna Ortega รับบทเป็น Wednesday Addams
Luis Guzmán รับบทเป็น Gomez Addams
Catherine Zeta-Jones รับบทเป็น Morticia Addams
Isaac Ordonez รับบทเป็น Pugsley Addams
George Burcea รับบทเป็น Lurch
Fred Armisen รับบทเป็น Uncle Fester
Emma Myers รับบทเป็น Enid Sinclair
Hunter Doohan รับบทเป็น Tyler Galpin
Percy Hynes White รับบทเป็น Xavier Thorpe
Joy Sunday รับบทเป็น Bianca Barclay
Georgie Farmer รับบทเป็น Ajax Petropolus
Moosa Mostafa รับบทเป็น Eugene Otinger
Christina Ricci รับบทเป็น Marilyn Thornhill
Gwendoline Christie รับบทเป็น Larissa Weems
Riki Lindhome รับบทเป็น Dr. Valerie Kinbott
Jamie McShane รับบทเป็น Donovan Galpin
Tommie Earl Jenkins รับบทเป็น Noble Walker

รับชมได้ทาง Netflix (ปัจจุบันมี 1 Season จำนวนทั้งหมด 8 ตอน)

เนื้อเรื่อง/เรื่องย่อ
เรื่องราวของ เวนสเดย์ สาวน้อยสายหม่นปากแจ๋วสุดแสบจากครอบครัว Addams ครอบครัวที่มีความแปลกประหลาดไม่เหมือนคนในสังคมทั่วไปและดูเพี้ยนๆ กันทั้งครอบครัว ที่ต้องย้ายจากโรงเรียนมัธยมแนนซี่เรแกนมายังสถาบันเนเวอร์มอร์ เนื่องจากโดนไล่ออกเพราะปล่อยปลาปิรันย่าลงในสระว่ายน้ำของโรงเรียนเพื่อจัดการกับกลุ่มนักเรียนที่แกล้ง พัคสลี่ย์ น้องสาวของเธอ

สถาบันเนเวอร์มอร์ เป็นโรงเรียนเก่าที่พ่อกับแม่ของ เวนสเดย์ เคยเรียนมาก่อนและทั้งคู่ก็ได้พบรักกันที่นี่ และสถาบันเนเวอร์มอร์นี้ก็ไม่ใช่โรงเรียนที่เด็กธรรมดาทั่วไปจะมาเรียนกัน เพราะที่สถาบันแห่งนี้เป็นโรงเรียนสำหรับพวกเอาท์คาสต์ (พวกนอกคอก) ที่เป็นเผ่าพันธุ์พิเศษต่างๆ เช่นแวมไพร์, มนุษย์หมาป่า, ไซเรน (เงือก) และ กอร์กอน เป็นต้น

และทันทีที่ เวนสเดย์ เข้ามาเรียนที่นี่ เรื่องราววุ่นๆ ก็ได้เกิดขึ้นเมื่อเริ่มมีคนตายอย่างปริศนาทีละคน รวมถึงความลับอันดำมืดของตระกูล แอดดัมส์ ที่ค่อยๆ ปรากฎขึ้นมา

ความรู้สึกหลังดูจบ
นี่จะเรียกว่าเป็นหนังคืนฟอร์มของผู้กำกับ Tim Burton เลยก็ว่าได้ หลังจากที่ผลงานเรื่องหลังๆ ของเขาแป๊กไปเกือบทุกเรื่อง และ เวนสเดย์ นี่ก็ดูเข้าทางเขามากๆ ทั้งบรรยากาศมืดๆ นัวส์ๆ ที่มาพร้อมกับตัวละครที่มีคาแครเตอร์ประหลาดๆ

โดยภาพรวมของซีรีส์ชุดนี้ให้ความรู้สึกเหมือนการยำหนังหลายๆ เรื่องเข้าด้วยกันไม่ว่าจะเป็น Harry Potter, The New Mutants หรือ Twilight อะไรประมาณนั้น แต่ก็เป็นการยำรวมที่ให้รสชาติที่ค่อนข้างดีไปอีกแบบ

ตอนที่ดูจบ EP แรกก็คิดว่าจะเบื่ออยู่สักหน่อย เพราะโดยส่วนตัวก่อนเริ่มดูดันไปคาดหวังว่าหนังจะตลกร้ายกว่านี้ แต่กลายเป็นว่าหนังเน้นไปในแนวทางแบบ Coming-of-Age มากกว่าโดยใช้บรรยากาศการสืบสวนแบบคดีฆาตกรรมและความเป็นหนังอสูรกายมาเดินเรื่อง

แต่พอลองดูต่อไปเรื่อยๆ กลับรู้สึกว่าหนังมันไม่ได้น่าเบื่ออย่างที่รู้สึกตอนแรกเลยแฮะ หนังมีการสอดแทรกปมปริศนาต่างๆ เข้ามาเป็นระยะๆ และมีการเล่าเรื่องที่ชวนให้เรารู้สึกว่าอยากจจะตามดูต่อไปเรื่อยๆ จนมารู้ตัวอีกทีก็ถึง EP สุดท้ายแระ แถมหนังยังใส่เรื่องประเด็นรักสามเส้าสี่เส้าเข้ามาได้อย่างลงตัว จึงยิ่งทำให้ดูสนุกขึ้นไปอีก

ชอบตรงที่ผู้สร้างได้สร้างความสัมพันธ์ต่างๆ ในเรื่อง โดยเฉพาะการส่งตัวละคร เวนสเดย์ เด็กสาวหัวขบถและทำตัวนอกกรอบของสังคม ให้มาอยู่รวมกลุ่มกับคนที่ถูกมองจากคนภายนอกว่าเป็นพวกคนนอกกรอบ และแม้เธอจะอยู่ในสังคมที่ถูกมองภายนอกว่าเป็นกลุ่มคนนอกกรอบแล้วก็ตาม เธอก็ยังเป็นคนนอกกรอบในกลุ่มของคนนอกกรอบอยู่ดี

Wednesday [2022]

สรุป >> ให้ไป 8 เต็ม 10 นะฮะ เป็นซีรีส์อีก 1 เรื่องที่สามารถลากดูแบบยาวๆ ได้เลยทั้ง 8 ตอนโดยที่ไม่ได้รู้สึกหนักหัวอะไรเลย เป็นซีรีส์ที่ตอบโจทย์ด้านความบันเทิงได้เป็นอย่างดีเลยฮะ ให้อารมณ์แบบหนังวัยรุ่นทั่วไป ไม่เหมาะกับคนที่อยากจะดูอะไรแบบตึงเครียดซีเรียสและจริงจัง

ท้ายนี้ ก็ขอฝากเพจไว้ด้วยนะฮะ คลิกกันเข้าไปอ่านเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติมกันได้เลยฮะ

Facebook Comments